ส่วนผสมตัวมัฟฟิ่น : แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงฟู 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 1 ฟอง นมสด 1/3 ถ้วยตวง ส่วนผสมหน้ามัฟฟิ่น : น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง แป้งอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วยตวง เนยสดหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง ผงอบเชยป่น 1 1/2 ช้อนชา วิธีทำหน้ามัฟฟิ่น : ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีด้วยส้อม พักไว้ วิธีทำตัวมัฟฟิ่น 1. ตั้งเตาอบไว้ที่ 375 องศาฟาเรนต์ไฮต์ หรือประมาณ 190 องศาเซลเซียส 2. ร่อนแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้ 3. ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยตวงขนาด 1 ถ้วยตวง ใส่ไข่ แล้วเติม นมจนเต็มถ้วย (นึกออกไหมคะ เท่ากับจะได้ปริมาณของเหลวหนึ่ง ถ้วยตวงพอดี) 4. นำส่วนผสมเปียกใส่ลงในส่วนผสมแห้ง ข้อ 1 ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ ตะล่อมบลูเบอรี่ลงไป 5. ตักมัฟฟิ่นใส่ถ้วยกระดาษที่กรุพิมพ์มัฟฟิ่นไว้ หรือถ้าไม่มี ถ้วยกระดาษ ก็ทาเนยที่ตัวถาด ใส่มัฟฟิ่นจนเกือบเต็ม แล้วใส่ หน้าที่ทำไว้ นำเข้าอบ ประมาณ 20 - 25 นาทีค่ะ ข้อสังเกต 1. เนยที่ใช้ทำหน้านี่เหมือนจะมากไป เพราะเวลาอบเสร็จ เนยจะ ละลายมาอยู่ตรงก้นถาดมัฟฟิ่นเยอะเชียว คิดว่าครั้งต่อไปที่ทำ จะ ลดเนยลงครึ่งนึง 2. เนยนี่ควรจะใช้เนยเย็นนะคะ เพราะ...อีกแหละ ตอนตัวเองทำ อาจจะทำช้าไปหรือไงไม่ทราบ และทำหลังจากผสมตัวมัฟฟิ่นแล้ว ในสูตรจริงเขาใช้คำว่า "โรยหน้า" แต่พอตัวเองทำ ไหงมันกลาย เป็นก้อนเปียกๆ ก็ไม่รู้ เลยใช้วิธีบี้เป็นแผ่น แล้ววางบนหน้าขนม ก่อนจะอบเอา ใช้ได้เหมือนกันค่ะ 3. ไม่รู้เป็นไง ทำขนมทีไรชอบใช้แป้งเค้กแทนแป้งอเนกประสงค์ ครั้งนี้ก็ด้วยค่ะ ขนมออกมานิ่มและเบาดี 4. หลังอบ หน้าขนมจะออกมาเลอะเทอะถาดนิดนึง เอาฟอยล์รอง ด้านใต้ถาดไว้ก่อนอบ กันหน้าไหลเลอะเทอะไปถึงเตาก็ดีค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก Little Penguin
น่าหม่ำ ๆๆๆๆ